Make time là gì được nhiều người học tiếng Anh quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Bên cạnh đó, các cụm động từ đi với make hiện nay rất phổ biến và thông dụng trong việc giao tiếp và sử dụng tiếng Anh. Các cụm động từ với make mang nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh do đó có thể khiến cho người học cảm thấy khó khăn. Tìm hiểu về những kiến thức tiếng Anh thú vị này cùng Alaska trong bài viết dưới đây nhé!

1. Make time là gì? 

Make time là cụm động từ được sử dụng để chỉ việc dành thời gian hoặc bỏ thời gian cho việc gì đó hay với ai đó.

Ví dụ:

 • I think I should make time relax on the weekend. (Tôi nghĩ tôi nên dành thời gian thư giãn vào cuối tuần).
 • I want to make time for you. (Tôi muốn thành thời gian cho bạn).
 • John usually makes time for reading books in the evening. (John thường dành thời gian đọc sách vào mỗi tối).

—> Có thể bạn quan tâm: Câu giả định trong tiếng anh là gì? Cách sử dụng It’s Essential That?

2. Các cụm động từ với make trong tiếng Anh 

Một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa người học tiếng Anh và người bản xứ chính là phrasal verb (cụm động từ). Do đó, để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hơn, bạn nên tìm hiểu các cụm động từ với make dưới đây.

Cum Dong Tu Voi Make Alaska English Min

Các cụm động từ với Make

Cụm động từ make over

Cấu trúc cụm động từ: make someone/something over 

Nghĩa là: 

 • Cải thiện vật gì hoặc ai đó thông qua cải tiến hoặc thay đổi một vài bộ phận. Ví dụ: Mr. John has been chosen to make over their tennis team. (Anh John đã được chọn để vực dậy sức mạnh của đội tennis của họ).
 • Sang tên đổi chủ tiền bạc hay các loại tài sản. Ví dụ: Mr.Peter made over half his estate to his son. (Ông Peter đã sang tên một nửa số bất động sản cho con trai của ông ấy).

Cụm động từ make out

Cấu trúc: make someone/something out

Nghĩa là: 

 • Nhìn, nghe hoặc hiểu một ai đó hoặc một vật gì đó một cách khó khăn. Ví dụ. Jenny is a strange person. I can’t make her out at all. (Jenny is một người kỳ lại. Tôi không thể hiểu cô ấy chút nào cả).

Cụm động từ make off with

Cấu trúc: make off with something

Nghĩa là:lấy trộm đi một cái gì đó

Ví dụ: Somebody broken into the John’s store and made off with several devices. (Ai đó đã đột nhập cửa hàng của John và lấy trộm đi một vài thiết bị). 

Cụm động từ make into

Cấu trúc cụm động từ: make something into something

Nghĩa là: biến đổi một cái gì đó thành thứ khác

Ví dụ: They’ve made the old buildings into classrooms. (Họ đã biết đổi các tòa nhà thành các các lớp học).

Cum Dong Tu Make Ino Alaska English

Cụm động từ make into

Cụm động từ make up

Cấu trúc: make something up

Nghĩa là: 

 • Tạo ra một điều gì đó, có thể là một cái cớ hoặc một câu chuyện với mục đích lừa dối người khác. Ví dụ: Yuri made up an excuse about having to take care his parents. (Yury đã viện cớ về việc phải chăm sóc bố mẹ của anh ấy).
 • Giảm thiểu hoặc thay thế một thứ gì đó, nhất là thời gian hay công việc bị mất đi. Ví dụ: Pierre will have to make up the work he missed while he was away. (Pierre sẽ phải làm bù lại lượng công việc đã bị trễ hạn sau khoảng thời gian anh ấy vắng mặt).

Cụm động từ make of

Cấu trúc: make something of something/someone

Nghĩa là: có ấn tượng hoặc có sự hiểu biết đối với vấn đề gì đấy.

Ví dụ: Can you make anything of this report? (Bạn có hiểu gì sau khi đọc bản báo cáo này không?)

—> Có thể bạn quan tâm: Chi tiết quy tắc lùi thì trong tiếng anh siêu dễ cho bạn

3. Học tiếng Anh Giỏi – Gọi ngay Alaska

Trên đây, bài viết vừa chia sẻ các kiến thức về các cụm động từ với make. Có thể thấy rằng việc ghi nhớ các cụm động từ tiếng Anh rất quan trọng. Hơn nữa, cụm động từ trong tiếng Anh rất phong phú và đa dạng. Do đó, nếu muốn tăng khả năng tiếng Anh của mình, bạn cần phải luyện tập và bổ sung kiến thức mới mỗi ngày.

Alaska sẽ là một nơi thích hợp nếu bạn đang tìm cho mình một người bạn đồng hành trong việc luyện tập tiếng Anh. Không chỉ là nơi cung cấp những kiến thức mới, Alaska sẽ theo sát sao bạn trong suốt trình học tập, chỉ ra những ưu điểm và hạn chế, từ đó giúp bạn phát triển hơn mỗi ngày. 

Trung Tâm Tiếng Anh Alaska Lĩnh Nam 2

Trung tâm tiếng Anh Alaska English

Đến với Alaska, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập tuyệt vời bởi:

 • Tất cả các giảng viên ở đây đều là người bản xứ sở hữu trình độ cao về cả mặt chuyên môn và sư phạm. Đặc biệt, sự nhiệt huyết và niềm yêu thích giảng dạy trong họ sẽ giúp bạn được tiếp cận tiếng Anh một cách thú vị, sinh động và hiệu quả.
 • Môi trường học tập hàng đầu cho học viên, đạt chuẩn quốc tế về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy.
 • Lộ trình đào tạo được thiết kế khoa học, phù hợp với từng khả năng của học viên theo các độ tuổi khác nhau, đáp ứng được kết quả và mục tiêu đầu ra.
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc từ các bậc phụ huynh và học viên.

Với sứ mệnh tạo ra một trung tâm chất lượng đào tạo tiếng Anh, Alaska đã và đang không ngừng phấn đấu để tạo ra một môi trường học tập chuẩn quốc tế nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho tất cả các học viên. Hãy liên hệ cho Alaska nếu bạn cần lời khuyên về việc học tiếng Anh nhé!

Hotline: 0969.485.385